Đóng

Ô nhiễm không khí nhiều khu vực tại miền Bắc và miền Trung rất nặng tới mức XẤU và RẤT XẤU

Ô nhiễm không khí nhiều khu vực tại miền Bắc và miền Trung báo động nguy hiểm

Cụ thể
Tại Hà Nội : CLKK ở mức Xấu và Rất Xấu
o 2 quận có giá trị trung bình VN AQI cao nhất là: Tây Hồ – ở mức Nguy Hiểm, Đống Đa – ở mức Rất Xấu
o 2 quận có giá trị trung bình VN AQI thấp nhất là: Long Biên – ở mức Xấu, Nam Từ Liêm – ở mức Xấu
 
Theo giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cảnh báo. Bụi mịn PM2.5 do ô nhiễm không khí có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây nên tình trạng khó thở. Đặc biệt tình trạng này rất nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm không khí nghiêm trọng như trên?

Nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm không khi nghiêm trọng như trên phần lớn đến từ khí thải của các phương tiện giao thông. Trong nguồn khí thải từ giao thông, xe máy chạy bằng xăng được coi là thủ phạm chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí. Xe máy chạy bằng xăng đang chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO và chiếm tới 37,7% nguồn phát thải bụi. Riêng nguồn phát thải bụi siêu mịn, xe máy chạy bằng xăng cũng chiếm khoảng 31%.
Nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm không khí

Nguyên nhân chính dẫn tới việc ô nhiễm không khí

 
Theo thống kê của Motorcycles Data, nước Việt Nam là đất nước xếp hạng thứ tư trên thế giới về số lượng xe máy. Chỉ sếp sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Nếu tính tỷ lệ xe máy trên đầu người thì Việt Nam đang dẫn đầu thế giới, với tỷ lệ khoảng 2,2 người cho 1 xe máy. Mức tiêu thụ xe máy của Việt Nam hiện tại ổn định ở khoảng 3 triệu chiếc mỗi năm.

Biện pháp nào để khắc phục chất lương không khí

 
Với biện pháp sử dụng khẩu trang và máy lọc không khí để tránh việc ô nhiễm không khí. Nhưng điều này rất khó có thể loại bỏ hoàn toàn việc con người bị nhiễm độc, hen xuyễn hay ung thư… Đặc biệt là ở người già và trẻ em vốn có sức đề kháng liên quan tới hô hấp ở mức kém. Hiện tại Chính Phủ nhiều nước trên thế giới hiện đang kỳ vọng phương tiện di chuyển xanh là một trong những giải pháp chủ lực để khắc phục hiện trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra. Trong đó, Trung Quốc, Đài Loan là những nước đã chuyển hẳn sang sử dụng xe máy điện. Và các nước khác như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản cũng đẩy mạnh việc loại bỏ sản xuất mới xe hơi chạy xăng trong vài năm tới.
Giải pháp khắc phục chất lượng khôg khí

Giải pháp khắc phục chất lượng khôg khí

 
Với hiện trạng ô nhiễm không khí đã đến mức báo động như vậy. Ở Việt Nam, chúng ta cần thay đổi nhận thức, chuyển từ phương tiện sử dụng xăng – dầu sang những phương tiện điện. Đặc biệt hơn là sử dụng những năng lượng và thiết bị chạy bằng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.